02/07/2015

Mạng ảo

Từ những “con mồi” ngây thơ

Những “con mồi” ở đây không ai khác mà chính là những cô gái trẻ người non dạ, qua internet họ đã trở thành nạn nhân của những tên “yêu râu xanh” lừa đảo.

Moixinh…@facbook.com là nickname của cô gái có cái tên rất ấn tượng Ng. Mỹ Hạnh quê Thái Bình, lên Hà Nội làm việc. Công việc không quá bận rộn, nên thời gian rảnh rỗi cô lên mạng giải trí. Ước ao sau này có được một tấm chồng Hà Nội, Hạnh bắt chước các cô gái khác, lân la vào các trang web kết bạn mong tìm được cho mình một ý trung nhân.

Chỉ vài ngày sau, các chị em cùng chỗ làm đã thấy Hạnh hớn hở khoe mình có bạn trai. “Người yêu” của Hạnh, theo như lời anh ta tự giới thiệu, là một công tử chính hiệu, tiêu tiền như nước, vật chất dư thừa và chỉ thiếu mỗi… tình cảm. Lời qua lời lại đôi ba lần, hai bên quyết định chính thức gặp mặt để tiến tới công khai tình cảm.

Mới lần đầu gặp gỡ, hai bên đã “kết” nhau như sam. Hạnh thì “đổ” chàng vì cách nói năng lịch thiệp, nhẹ nhàng và cái mã hào nhoáng bên ngoài. Còn chàng thì mê mẩn người đẹp vì dung nhan hiếm có. Thế là họ trở thành một đôi.

Tưởng đâu chuyện tình “Hoàng tử và Lọ Lem” sẽ có một cái kết mỹ mãn. Nào ngờ, được mấy ngày, mọi người thấy Hạnh xin nghỉ việc về quê. Trông cô đau khổ và tiều tuỵ như bị mất của. Gặng hỏi mãi Hạnh mới oà lên khóc lóc kể rằng cô bị gã sở khanh kia lừa tình. Nghe lời anh ta dỗ ngon ngọt rằng sẽ làm đám cưới trong nay mai, Hạnh nhẹ dạ trao cả tấm thân trong trắng cho hắn, nào ngờ khi đạt được ý muốn hắn ta liền “quất ngựa truy phong” lặn một hơi không thấy sủi. Hạnh đau đớn, ê chề không còn dám ở trên thành phố một giờ nào nữa.

Thuỳ Linh, nhân viên kinh doanh của một hãng bảo hiểm cũng rơi vào trường hợp cay đắng không kém gì Hạnh. Tuy thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ khách hàng, nhưng vì kém may mắn về nhan sắc và ngoại hình nên gần 30 tuổi mà Linh vẫn chưa hề có một cuộc tình vắt vai. Nhiều lần cô cũng định nhờ bạn bè, đồng nghiệp làm mai mối giúp mình nhưng vì mặc cảm nên lại thôi.

Một lần lang thang trên mạng, cô vô tình biết được một người đàn ông trung niên, chưa có gia đình, không đòi hỏi yêu cầu cao về bạn gái đang có ý định tìm “ý trung nhân”. Linh vội vã gửi lời nhắn ngỏ ý được làm quen…

Khác với gặp gỡ trực tiếp, làm quen qua mạng khiến Linh cảm thấy thoải mái tự tin hơn nhiều. Cô chỉ nghĩ đơn giản là, tìm hiểu kiểu này hợp thì gặp mặt còn không hợp thì thôi. Chẳng mất gì lại tiện cả đôi đường… Cũng như “đối tác” của mình, Thuỳ Linh không dè dặt chuyện gì, cô kể hết về mình và gia đình. Cô đâu hay biết rằng cạm bẫy đang rình rập khi lỡ lời cho bạn chat biết cuộc sống giàu có mà cô đang hưởng thụ.

Anh chàng của Linh cũng không phải vừa, để tạo niềm tin cho bạn gái, anh ta không tiếc lời khoa trương về cuộc sống của mình. Linh tưởng nhầm rằng anh ta cũng thuộc thành phần “thượng lưu” con nhà gia giáo như mình, và chẳng có gì khó hiểu khi hai người quyết định chính thức gặp nhau ngay sau đó.

“Người tình” trong mộng đẹp trai hơn nhiều so với những gì Thuỳ Linh tưởng tượng. Anh ta còn rất trẻ chứ không giống một người đàn ông trung tuổi… Nhưng lúc đó Linh còn nghĩ được điều gì, cô đang hoa mắt về sự bảnh bao của người bạn trai và cả những lời lẽ đường mật của anh ta.

Sau một vài lần gặp gỡ nữa, chuyện tình cảm của hai người dường như đã chín muồi. Thuỳ Linh như vỡ oà trong hạnh phúc khi Lâm - tên người con trai đó ngỏ lời cầu hôn. Cô tuyệt đối tin tưởng vào những điều huyễnh hoặc về tương lai, về đám cưới mà Lâm vẽ ra. Không ngần ngại, cô đã cho người yêu mượn ngay chiếc xe Vaspa của mình khi Lâm nói rằng xe của anh ta đang bị hỏng, không có phương tiện để đi làm. Chỉ đến khi thấy “người yêu” mất tích mấy ngày không thấy quay lại trả xe, cô mới biết rằng mình bị lừa đảo.

... Đến 36 mưu kế lừa đảo

Anh M., một chủ tiệm internet trên phố X. cho biết: “Cái nghề này bạc lắm! Nhiều khi thấy các em lên mạng, vào toàn web đen, chát chít vớ vẩn chửi nhau thô tục mà mình cũng chẳng làm được gì. Nhắc nhở nhẹ nhàng thì mấy nàng không nghe, còn nếu cấm thì các en rủ nhau bỏ đi quán khác, mà đã như thế thì coi như mất khách…”. Sau vài năm kinh doanh, M. cho biết tiền kiếm được cũng khá, nhưng điều đó không làm cho anh thấy vui. M. nói vì quán nằm ở địa thế khá tốt, lại rộng rãi nên các “nam thanh nữ tú” rất thích lui tới, vừa thoả sức “tâm sự”, hẹn hò mà lại an toàn khỏi lo ai để ý

Thế nhưng điều khiến M. day dứt nhất vẫn là trường hợp của một cô gái tên L. mới chân ướt chân ráo từ quê ra. Chẳng biết bắt trước ai, cô lên mạng tìm bạn trai mong gặp được “hoàng tử trong mộng”. Thế rồi, ngày nào M. cũng thấy cô gái đó chát chít đến tận đêm khuya mới về. Một lần không đủ tiền để chát chít cô bé gọi bạn trai đến “cứu net”. Sau lần đó, bẵng đi một thời gian M. không thấy cô bé đến quán internet của mình nữa. Mãi sau này đọc báo thấy tin có tên lừa người yêu tên L. quê Hưng Yên bán vào động mại dâm vừa mới bị công an bắt giữ, thì anh mới hiểu nguyên do vì sao cô bé này vắng mặt bấy lâu. M. cho hay sau lần đó, anh thấy rất day dứt khi vì mình cũng là người góp phần gây ra chuyện đau lòng này, nên anh quyết định không kinh doanh internet nữa mà chuyển sang ngành nghề khác.

Theo như lời của người một thời từng là chủ quán net này kể, thì những chiêu bài lừa đảo của những tên “săn gái” trên mạng rất tinh vi. Bọn lừa đảo có nhiều loại, chúng lừa các cô gái nhẹ dạ cả tin để buôn người hoặc cũng có thể chỉ là lừa đảo để chơi bời, chiếm đoạt thân xác rồi sau khi đã đạt được ý muốn thì rũ bỏ không thương tiếc, một số khác thì lừa đảo để chiếm đoạt tài sản hoặc vì mục đích trục lợi…

M. nói chính anh đã từng nhiều lần giả làm các em ngây thơ lên mạng tìm tình, nên anh mới biết rõ “chân tơ kẽ tóc” đến thế. M. lắc đầu nói: “Bọn này nó khôn ranh lắm, biết được yếu điểm của chị em ưa lời đường mật, nên cứ nhằm điểm này mà đánh vào. Ai đời chưa gặp nhau bao giờ, mới chỉ qua dăm lần chát chít với nhau, thậm chí còn chưa biết mặt nhau mà chúng đã thề thốt yêu đương, nhung nhớ. Có nhiều tên còn cao tay đến mức, sau màn làm quen, xin số di động liền rút điện thoại ra “tỉ tê” với nàng hàng giờ đồng hồ liền. Nhiều tên còn công phu mua hoa tươi tìm đến tận nơi “người yêu” đang ngồi chát để tặng... Như thế thì có cô nào mà không đổ. Khổ nỗi lại lắm cô gái nhẹ dạ, chưa biết người ta là ai, nhà cửa thế nào đã vội vã nhận lời đi chơi, nhận lời yêu đường rồi sau đó dễ dãi trao thân cho chúng...”.

Các bạn trẻ hãy coi đó là một lời cảnh tỉnh nhẹ nhàng đối với mình, để không trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo trên mạng, chỉ vì những lời đường mật sáo rỗng mà nhẹ dạ trao đi những thứ quý giá của mình khi chưa biết họ là ai

Theo PhununetKhông có nhận xét nào: