28/10/2014

Tệ


Có một thầy đồ hay trách vặt. Mộ hôm đang buổi học, có người đến xin phép thầy cho một học trò được nghỉ dở buổi học vì ở nhà có giỗ. Thầy liền cho em học trò ấy về ngay. Suốt ngày hôm ấy ai mời thầy đi đâu thầy cũng không đi. Thầy cầm chắc rằng, hôm nay sẽ được một bữa chén no nê, sao gia đình em học trò ấy lại không mời mình được!

Quái! Chờ đã hết ngày cũng không thấy ai đến mời. Tối đến ngoài trời mưa tầm tã, trong nhà thầy vẫn chong đèn, ngồi ngóng tin mời. Trời càng khuya, gió thổi càng lạnh, đợi mãi không thấy, thầy đồ phải tắt đèn đi ngủ. Tuy vậy, thầy vẫn không dám ngủ. Song đôi mắt của thầy đâu có theo ý muốn của thấy. Nó cứ ríu dần, ríu dần, thầy đồ đã ngủ mơ. Chợt có tiếng động rèm, thầy đồ giật mình thột dậy. Trong bụng tưởng như có cờ phất, thầy liền hỏi:
- Sao đến khuya thế con? Khuya thế?...
Mãi không có tiếng đáp lại. Thầy đồ thắp đèn lên xem, thì chẳng thấy ai cả, chỉ thầy một con chó lông ướt mẹp đang đứng cạnh rèm, cái đuôi ngoắt ngoắt, đôi mắt lấm lét nhìn chủ.
Thầy đồ bực quá, bụng bảo dạ: "Sáng mai phải cho thằng này bài học mới được! Ðồ tệ!".
Sáng hôm sau, lớp học vẫn tiến hành như thường lệ, học trò đến lớp đông đủ. Ðang buổi học nghĩa, em học trò nọ giở sách ra, chỉ vào chữ thứ nhất của hàng đầu, bài thầy mới viết, hỏi thầy:
- Thưa thầy chữ gì đây?
- Chữ "tệ".
Thầy cắt nghĩa luôn: "tệ là tệ". Em học trò không hiểu ý thầy nên vẫn điềm nhiên học: "tệ là tệ", "tệ là tệ". Hỏi sang chữ thứ hai, thầy vẫn bảo đó là "tệ" và cũng cắt nghĩa "tệ là tệ". Chữ thứ ba, thứ tư, thứ năm, thầy cũng bảo như vậy. Sang chữ thứ sáu, vừa nghe thầy nói đó cũng là chữ "tệ" xong, em học sinh ngơ ngác hỏi:
- Thưa thầy, tệ cả hàng phải không ạ?
Với giọng như ngậm roi trong miệng, thầy đáp:
- Phải, nhà mày tệ cả họ chứ không chỉ cả hàng đâu!!!

9 nhận xét:

Lê Diễm nói...

Cám ơn Mai Tính đã có lòng khen tặng....Diễm luôn cố gắng sẽ có thêm những bài hữu ích để giúp mọi người luôn khỏe mạnh.

HẰNG NGA nói...

Hihi ...entry vui quá ....
HN sang thăm .chúc anh ngày CN hồng vui vẻ hp đong đầy nhé anh ....

HẰNG NGA nói...

Chúc anh chiều thu an lành nhiều thương iêu & hp ! HN sang thăm anh ....

Mẫn nói...

tệ lắm phải không anh?. em sang chúc anh buổi chiều vui vẻ nhé.

Mai Thúy Lê nói...

Đọc bài "tệ" vui quá anh à, Chúc anh ngày mới thật nhiều niềm vui nhe

HẰNG NGA nói...

Ngày mới vui vẻ nhiều thương yêu & hp cv làm tốt nhé anh ....HN sang thăm anh...
A gắn code tặng hình vô để bb vô thăm post hình cho đẹp nha anh...hihihi.....

Mai Tính nói...

Anh không biết cài hình vào blog am ơi ! Cho anh xin với được không em?

Mai Thúy Lê nói...

MTL ghé thăm anh chúc anh ngày mới nhiều niềm vui nhé

Mai Tính nói...

anh cảm ơn em Mai Thúy nhìu nha, chúc em ngày mới hp !
http://images.tuyensinh247.com/picture/article/2014/1102/du-bao-tinh-yeu-thang-11-2014-cua-12-cung-hoang-dao_1414918066_1.jpg